Máy in bị kẹt giấy và cách xử lý nhanh nhất

Máy in là thiết bị được sử dụng rộng rãi tại các công ty, doanh nghiệp hay cơ quan. Mặc dù tiện lợi, dễ dàng sử dụng phục vụ cho công việc nhưng khi hoạt động với hiệu suất quá cao, máy in dễ trở nên hỏng hóc. Vậy, máy in bị kẹt giấy thì làm thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Nguyên nhân máy in bị kẹt giấy

Chất lượng giấy in không tốt

Hiện nay, trên thị trường cung cấp rất nhiều loại giấy in với chất lượng khác nhau. Thế nên trong quá trình mua giấy, có thể người dùng đã vô tình chọn phải những loại giấy in không chất lượng hay giấy mỏng. Khi tái sử dụng các loại giấy này khiến cho giấy trở nên nhăn nhúm hơn và bị cong mép. Việc này khiến trong quá trình sử dụng máy in, giấy dễ mắc vào và rách trong khi máy vận hành.

Giấy in bị ẩm ướt

Đây là một trong những nguyên nhân người dùng hay gặp phải nhưng rất ít khi chú ý đến. Trong quá trình bảo quản, nếu vô tình để giấy gần nơi không khô ráo hoặc khi thời tiết thay đổi sẽ khiến cho giấy bị ẩm ướt. Khi máy in bị kẹt giấy do giấy in bị ẩm, người dùng rất khó phát hiện vì không biết lỗi nằm ở máy hay do giấy. Thế nên khi sử dụng giấy in, cần chú trọng quy trình bảo quản. Cẩn thận để giấy ở nơi khô ráo, tránh để nơi có nhiệt độ quá cao sẽ làm giấy nhăn nhúm hoặc để ở nơi nhiệt độ quá thấp làm giấy bị ẩm mốc.

Rách lô sấy làm máy in kẹt giấy

Rách lô sấy ( hay còn gọi là rách bao lụa) thường xuất hiện do 2 nguyên nhân:

 • Người sử dụng quên không tháo ghim trong tệp giấy tái sử dụng. Ghim này vô tình rơi vào trong máy in và làm rách bao lụa khiến máy in bị kẹt giấy liên tục
 • Người dùng sử dụng ghim bấm để ghim tài liệu trong quá trình in. Không may chúng bị rơi vào máy in khiến cho bao lụa bị rách

Trục kéo giấy bị bào mòn

Trong quá trình sử dụng lâu dài cùng với công suất hoạt động cao thì việc hao mòn về vật chất máy là điều không thể tránh khỏi. Nguyên nhân là do trong quá trình vận hành lúc trục kéo giấy bị mòn, máy không thể kéo đúng một tờ mà kéo theo từ hai đến ba tờ nên sẽ khiến máy dẫn đến tình trạng kẹt giấy

Lấy giấy không đúng cách

Sau khi giấy bị kẹt các bạn thường tìm đủ mọi cách để lấy giấy ra nhưng nếu không đúng cách thì tình trạng máy sẽ tệ hơn so với ban đầu. Lô sấy, bao lụa sẽ bị rách nát nếu giấy không được lấy đúng cách. Ngoài ra, lấy giấy không đúng cách cũng dễ làm hỏng Sensor tách giấy trên máy in, hộp mực cũng có khả năng bị hỏng. Một vài bộ phận của máy in cũng sẽ hỏng nếu cố tình lấy giấy, kéo giấy.

Máy in lâu ngày không vệ sinh

Khi sử dụng lâu ngày, các tác nhân môi trường khiến máy in của bạn luôn trong tình trạng đóng bụi. Một số dòng máy có con lẫy trong quá trình in ấn liên tục cũng sẽ dẫn đến tình trạng kẹt giấy, khiến tình trạng hoạt động và hiệu năng giảm xuống và rất dễ bị hư hỏng.

Cách sửa máy in bị kẹt giấy

Cách xử lý máy in bị kẹt giấy HP 1102

Nếu sử dụng máy in HP 1102 và gặp tình trạng kẹt giấy, trước tiên bạn hãy gỡ giấy bị kẹt trong máy và tiếp đến thực hiện kiểm tra và khắc phục

Các bước hướng dẫn bạn xử lý khi bị kẹt giấy ở máy in HP

Bước 1: Ngắt nguồn điện sau đó tắt nguồn máy in HP và chờ máy nguội
Bước 2: Mở nắp và lấy hộp mực (cartridge) ra khỏi máy in
Tháo hộp mực đầu tiên là thao tác rất quan trọng. Đây là bước đầu để xử lý tình trạng máy in bị kẹt giấy. Đừng nghĩ rút giấy ra nhanh là thượng sách; nếu lấy giấy ra nhanh chóng không những làm giấy bị rách mà còn khó khôi phục chức năng của máy như ban đầu.
Bước 3: Nhẹ nhàng gỡ giấy ra khỏi máy in
Sau khi tháo hộp mực ra khỏi máy in, tiếp theo bạn dùng tay với một lực nhẹ nhàng gỡ giấy. Nên nhớ hãy dùng 2 tay kéo giấy nhẹ nhàng. Liên tục cân bằng lực kéo, không kéo quá nhanh làm cho giấy bị nhăn nhúm hoặc rách giấy.
Bước 4: Gắn hộp mực vô lại máy in
Khi thực hiện xong các bước trên, bạn lắp hộp mực trở lại máy in. Sau đó đóng nắng máy in và đóng luôn nắp Scan lại
Bước 5: Mở nguồn và đợi máy in khởi động.

Cách xử lý máy in bị kẹt giấy tại hộp mực

Khi hộp mực đã quá cũ, nạp mực nhiều lần khiến linh kiện hộp mực yếu đi, dẫn đến việc Drum(trống mực) không xoay được hoặc xoay rất cứng, xoay rất khó khăn. Đó chính là nguyên nhân gây ra kẹt giấy ở khu vực này. Ngoài ra, dù bạn đã thay hộp mực tương thích và có thể mua nhầm hàng kém chất lượng thì cũng có thể gây ra trình trạng kẹt giấy này.

Các bước hướng dẫn bạn xử lý khi bị kẹt giấy ở hộp mực

 • Bước 1: Tắt nguồn máy in chờ máy nguội. Sau đó rút dây nguồn và mở nắp máy in ra
 • Bước 2: Rút hộp mực in ra khỏi lồng máy in, hạn chế chạm tay hay vô tình để các vật cứng chạm với hộp mực; làm trầy xước Drum bên trong làm ảnh hưởng đến chất lượng bản in.
 • Bước 3: Dùng 2 tay nắm vào 2 góc của giấy với một lực đều nhau. Tiếp đến, kéo giấy ra khỏi máy in một cách nhẹ nhàng; không nên hấp tấp vì từ từ giấy sẽ được kéo ra khỏi máy in
 • Bước 4: Gắn hộp mực vào lại máy in.
Trống mực (Drum)
Trống máy in (Drum)

Cách xử lý máy in bị kẹt tại bộ phận load giấy

Khi giấy bị kẹt tại bộ phận load giấy, nguyên nhân chính thường là do chất lượng giấy kém, giấy bị ẩm ướt, tái sử dụng giấy, giấy bị nhàu cong mép.

Nguyên nhân khắc phục: lưu ý trước khi bỏ vô máy in, làm tơi giấy, đặt ngay ngắn trên khay. Song, người dùng cần quan sát xem ghim giấy; kim bấm giấy có bị rơi vào máy in hay không. Ngoài ra, kiểm tra chất lượng giấy thường xuyên xem có bị ẩm mốc hoặc nhăn nhúm. Bởi chất lượng giấy rất dễ làm máy in bị kẹt.

Cách xử lý máy in Canon 2900

Đối với máy in canon 2900 sau khi bị kẹt giấy sẽ xuất hiện đèn báo để ta có thể phát hiện ngay lỗi.

Có thể xử lý lỗi kẹt giấy ở máy in Canon 2900 theo các bước sau:

 • Bước 1: Tháo hộp mực của giấy.
 • Bước 2: Sau khi tháo hộp mực ra bạn thử nhìn vào vị trí lô sấy xem bao lụa hoặc lô ép có bị rách không. Nếu rách bạn nên thay để lâu sẽ gây hư hỏng cả cụm sấy.
 • Bước 3: chú ý mực và vệ sinh máy, kiểm tra giấy qua các bước kiểm tra rồi mà tính trạng máy vẫn bị kẹt thì các bạn nên liên hệ với thợ sửa các chuyên gia để xử lý vấn đề tốt nhất có thể.

Cách xử lý máy in Brother bị kẹt giấy tại bộ phận sấy

Bộ phận sấy có công dụng làm nung chảy mực in và sấy để mực bám chặt vào giấy khi in; do đó bộ phận này có nhiệt độ nóng nhất máy in. Khi máy in hoạt động lâu dài, bộ phận này dễ bị hao mòn và gặp lỗi rulo ép bị kim kẹp. Từ đó quá trình in ấn dễ bị kẹt giấy và phát sinh bản in lỗi. Khi gặp tình trạng này, bạn có thể xử lý như sau:

Bước 1: Xác định vị trí máy bị kẹt.
Bước 2: Sau khi xác định vị trí máy bị kẹt thì bạn hãy mở nắp máy.
Bước 3: Kéo bộ phận sấy ra và lấy giấy kẹt ra, không được để rách giấy và xót giấy.

Lưu ý: bộ phận sấy rất nóng dễ gây bỏng cho bạn, thường thì không được tắt nguồn máy.

Trong trường hợp máy in thường xuyên gặp tình trạng này, bạn nên mang cụm sấy ra cơ sở sữa chữa để máy hoạt động tốt hơn.

Cách lấy giấy ra khỏi máy in đúng cách

Hướng dẫn lấy giấy đúng cách khi bị kẹt (tắt điện máy in đi để đảm bảo an toàn)

 • Đầu tiên để có thể lấy giấy an toàn, sửa lỗi máy in kẹt giấy mà không làm hư hại gì thì bạn cần phải mở nắp ngăn bảo vệ hộp mực ra, sau đó sử dụng tay kéo từ từ hộp mực ra khỏi giấy.
 • Trong trường hợp giấy bị kẹt đang trong trạng thái nằm trong bộ phận trục lăn của máy in bạn chỉ cần sử dụng 2 tay từ từ kéo giấy ở hai bên đầu đều ra nhẹ nhàng cùng 1 lúc. Thao tác hành động này bạn phải chậm rãi thực hiện
 • Còn nếu trường hợp giấy bị kẹt ở gần bộ phận trả giấy sau khi đã in thì bạn sử dụng 2 tay luồn vào mặt sau của giấy rồi kéo nhẹ nhàng từ từ ra, tránh không được rách giấy.
 • Hầu như tất cả các máy in trên thị trường đều có 1 khay ở đằng sau cho phép bạn mở ra lấy giấy, tại vì ở đây có trục giấy di qua nên khả năng bị kẹt là vẫn có.

Cách phòng tránh máy in bị kẹt giấy

Vệ sinh, bảo trì máy in thường xuyên

Vệ sinh và bảo trì máy in thường xuyên sẽ giúp máy in có thể kéo dài tuổi thọ và công suất hoạt động của máy có thể cải thiện một cách triệt để, chất lượng khi in cũng sẽ tốt hơn.

Các bước vệ sinh máy in đúng cách.

 • Bước 1: Tắt máy, ngắt kết nối nguồn điện và chờ cho máy nguội hẳn.
 • Bước 2: Tháo tất cả các khay giấy bên trong máy.
 • Bước 3: Tháo hộp mực in và để trên vải sách hoặc giấy trắng, lưu ý tránh làm xước Drum (trống mực).
 • Bước 4: Che hộp gương của máy in lại và tiến hành thổi bụi cho máy đến khi sạch bụi hoặc dùng cọ sạch để phủi bụi.
 • Bước 5: Khi sạc mực và vệ sinh xong bạn cần lưu ý các điểm tiếp mát đầu trục từ và đầu trục sau.

Sử dụng giấy in chất lượng

Chắc chắn chất lượng giấy in cũng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng kẹt giấy máy in. Việc sử dụng giấy in chất lượng có thể hạn chế tối đa tình trạng này. Hiện nay các dòng giấy in được ưa chuộng và đã được kiểm chứng chất lượng như: Double A, IK Plus, Excel…

Không sử dụng giấy bị ẩm, ướt

Khi chúng ta sử dụng giấy in đã đạt chuẩn mà vẫn xuất hiện tình trạng kẹt giấy thì chúng ta nên kiểm tra giấy in có bị ẩm ướt không, Nếu giấy in bị ẩm ướt thì chất lượng in sẽ bị giảm xuống và còn gây ra tình trạng kẹt giấy in.

Lưu ý một số nơi bảo quản giấy in:

 • Để giấy in ở những nơi khô ráo, tránh để dưới đất vì là giấy nên có tính năng hút ẩm sẽ làm giấy bị ẩm ướt.
 • Không nên để giấy ở nơi có nhiệt độ cao vì giấy cũng có nhiệt độ ẩm cực kỳ thấp khi tiếp xúc nhiệt độ cao sẽ dẫn đến tình trạng nhăn nhúm giấy.

Dùng máy in đúng cách

Trong quá trình sử dụng máy in có những việc chúng ta cần để ý, tránh gây hỏng hóc, giảm tuổi thọ máy, kẹt giấy và chất lượng in giảm.

Một số điều ta cần lưu ý như sau:

 • Thường xuyên vệ sinh máy móc.
 • Thường xuyên kiểm tra linh kiện phụ kiện máy, thay mực định kỳ.
 • Sử dụng loại mực in có chất lượng.
 • Tránh không để mực in rơi vào bộ phận sấy.
 • Sử dụng giấy in chất lượng.
 • Trước khi đặt giấy lên khay phải làm tơi giấy, đặt ngay ngắn trên khay, hạn chế bỏ quá nhiều giấy lên khay, không bỏ quá nhiều loại giấy khác nhau, không sử dụng giấy đã qua in ấn rồi, không sử dụng giấy bị nhàu nát cong mép.
 • Trong quá trình in ấn không được lấy giấy ra.
 • Kiểm tra có ghim bấm vô tình rời vào trong máy hay còn ghim trên giấy không.

Mua giấy in chất lượng chất lượng ở đâu

Dù các dòng máy nào trên thị trường hiện nay có xuất hiện tình trạng kẹt thì nguyên nhân đầu tiên kiểm tra là có phải do giấy in hay lỗi máy. Thế nên việc hạn chế máy in kẹt giấy có thể ngăn chặn được bằng cách sử dụng các loại giấy chất lượng. Vì lượng nhu cầu cao và độ khó sản xuất tương đối dễ sẽ xuất hiện tình trạng giấy giả trên thị trường rất nhiều. Để tránh mua phải giấy giả và kém chất lượng thì MR KEO đảm bảo có hóa đơn chứng từ đầy đủ, giao hàng nhanh chóng, bạn có thể an tâm sử dụng.

Nguyễn Trí Thức

Tôi là Nguyễn Trí Thức – chịu trách nhiệm biên tập bài viết trên trang mrkeo.com là người chuyên tìm hiểu và học hỏi các kiến thức về ngành băng keo, keo dán, vật tư công nghiệp để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các kiến thức này.