Định lượng giấy GSM là gì? Cách tính định lượng giấy GSM

Nhiều người thắc mắc định lượng giấy GSM là gì? Chỉ số định lượng giấy GSM phổ biến trong cuộc sống hằng ngày để tiện lợi hơn cho việc sử dụng, nhất là trong lĩnh vực in ấn hay văn phòng. Có thể nhìn theo chỉ số định lượng GSM để nhanh chóng xác định mục đích sử dụng giấy.

1. Định lượng giấy GSM là gì

Định lượng giấy GSM là viết tắt cụm “Grams per square Meter” là số gram trên mỗi mét vuông giấy. GSM là đơn vị định lượng, tính bằng thương số của khối lượng 1 tấm giấy và được chia cho diện tích (g/m2).

Ví dụ về định lượng giấy a4 : 70 gsm là gì? Giấy in khổ a4 70 GSM tức là: Giấy in trọng lượng 70 gram/mét vuông.

2. Cách tính định lượng giấy GSM

Cách tính định lượng giấy đơn giản như sau: Tính cân nặng một tờ giấy diện tích 1m2 (là diện tích chuẩn để tính ra GSM giấy).

Mỗi định lượng giấy sẽ tương ứng độ dày, mỏng của từng loại giấy khác nhau.

Thông thường giấy sẽ được sản xuất theo định lượng để người mua dễ dàng lựa chọn. Sau đó giấy sẽ được mang đi phân loại, sắp xếp rồi bắt đầu thống kê thành bảng định lượng sẵn để thuận tiện cho việc trao đổi hàng hoá, sử dụng.

3. Các loại giấy được tính định lượng GSM phổ biến nhất

Định lượng giấy phổ thông được sử dụng phổ biến nhất là 70 – 300 GSM. Thường mỗi loại sẽ cách nhau chừng 10 GSM. Cụ thể các loại giấy phổ biến nhất có các định lượng như sau:

 • Giấy Ford: Đây là loại giấy dùng thông dụng nhất trên thị trường giấy hiện nay. Thường phổ biến dùng loại giấy A4, có định lượng GSM là 70-80-90g/m2.
 • Giấy Bristol: Đây là loại giấy có cấu tạo mặt giấy được đánh giá là hơi bóng, mịn, độ bám mực vừa nên thường ứng dụng dùng trong việc in hộp đựng mỹ phẩm; poster; thiệp;… Định lượng giấy Bristol thường từ 230 – 350g/m2.
 • Giấy Ivory: Tương tự loại giấy Bristol, tuy nhiên chỉ có 1 mặt láng mịn, một mặt còn lại thì khá sần sùi nên dùng làm mặt trong hộp giấy được sử dụng để làm bao bì cho thực phẩm khô.
 • Giấy Couche: Loại này được đánh giá là có bề mặt mịn; láng bóng; in ấn thì vô cùng bắt mắt nên dùng để in quảng cáo; brochure; catalogue. Định lượng giấy Couche thường từ 90-300g/m2.
 • Couche Matt: Loại giấy Matt gần giống giấy Couche tuy nhiên cấu tạo lại không có phản xạ ánh sáng, dùng để in tạp chí. Định lượng GSM của giấy Matt từ 90-300g/m2
 • Giấy Duplex: Loại giấy có cấu tạo một mặt trắng và khá là láng; mặt còn lại thì khá sẫm. Thường được ứng dụng cho việc làm các hộp sản phẩm kích thước lớn, cần độ cứng cáp nhất định. Định lượng loại giấy Duplex này phổ biến là trên 300g/m2.
 • Giấy Crystal: Giấy có mặt láng bóng, và một mặt còn lại sờ khá là nhám nên thường được ứng dụng kết hợp trung gian giữa giấy Couche và loại giấy Bristol theo yêu cầu riêng của sản phẩm. Giấy có định lượng từ 100g/m2.
 • Giấy Kraft: là loại giấy có độ dẻo dai, độ bền cơ học cao hơn cấu trúc các loại giấy thông thường. Định lượng giấy Kraft thường từ khoảng 50 – 175g/m2 trên thị trường.

4. Có những định lượng giấy nào

 • Từ 35GSM – 85GSM: là định lượng của các loại giấy mỏng nhất, thường chủ yếu để in ấn các loại báo, giấy vở học sinh, giấy A4
 • Từ 90GSM – 100GSM: là định lượng định lượng của các loại giấy thường dùng để in các ấn phẩm dùng trong văn phòng cụ thể như In catalog, giấy tiêu đề, …
 • Từ 120GSM – 150GSM: là loại giấy có định lượng phù hợp để làm poster quảng cáo, tờ rơi,…có dạng mỏng. Thường được nhà ẩn xuất cho cán thêm một lớp màng để có độ cứng hơn và đẹp hơn.
 • Từ 210GSM – 300GSM: Giấy loại này khác cứng hơn hẳn nên hay được dùng in bìa sách, tờ rơi, vỏ hộp…
 • Từ 350GSM – 400GSM: với định lượng này thì thường dùng trong in card visit, thiệp mời chất lượng cao cấp hoặc in tờ gấp thời gian sử dụng lâu và bền đẹp.

5. Ứng dụng của định lượng giấy GSM

GSM có công dụng phân loại giấy ai cũng biết rồi. Số GSM tờ giấy càng cao thì giấy đó càng nặng và có được độ dày theo yêu cầu sử dụng.

Chỉ một số trường hợp đặc biệt thì mới cần loại giấy có định lượng cao hoặc thấp hơn GSM thông dụng để sáng chế những món đồ mới. Ta tiến hành cân đo, tính toán chính xác khối lượng từng mét vuông giấy vẫn dựa hoàn toàn theo công thức ở trên.

Giờ thì bạn đã biết định lượng giấy GSM là gì. Nếu đang có nhu cầu sử dụng giấy với độ cứng riêng biệt, nhưng bạn lại không biết loại nào phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với MR KEO để được tư vấn nhanh chóng nhất thỏa mãn nhu cầu, kèm theo mức giá bán hỗ trợ cực hấp dẫn.

Nguyễn Trí Thức

Tôi là Nguyễn Trí Thức – chịu trách nhiệm biên tập bài viết trên trang mrkeo.com là người chuyên tìm hiểu và học hỏi các kiến thức về ngành băng keo, keo dán, vật tư công nghiệp để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các kiến thức này.